กทช.

12 พย. 52 – ช่วงนี้เริ่มมีการพูดถึงการย้ายเบอร์มือถือข้ามค่ายกันเยอะขึ้นอีกครั้ง อาจจะเป็นเพราะกระแส 3G ที่เป็นโรคเลื่อนออกไปถึง กพ.52 พร้อมกับคำถามจากรัฐบาลเรื่อง กทช. มีสิทธิ์ออก license 3G หรือไม่ (ทำไมพึ่งมาถามกันก็ไม่รู้เนอะ) บวกกับข้อถกเถียงที่ว่าลูกค้าเดิมใน 2G จะทำการโอนย้ายไป 3G ได้หรือไม่ ฝ่ายที่คัดค้านก็ด้วยเหตุผลที่ว่าถ้ายอมให้ย้ายไปได้ ประเทศชาติก็จะเสียรายได้จากค่าสัมปทานที่ได้รับจาก Operator แต่ละเจ้าอยู่ ฝ่ายที่เห็นด้วยก็ใช้เหตุผลว่าผู้บริโภคควรมีสิทธิ์ในเบอร์ของตัวเอง ที่จะย้ายไปค่ายไหน 2G หรือ 3G ก็ได้ อันนี้คงต้องรอบทสรุปต่อไป น่าจะเป็นหนังยาวหลายภาคอีกเรื่องหนึ่ง (แล้วเมื่อไหร่เราจะได้ใช้ 3G เนี่ย – -“)

dtac

กลับมาเรื่องการย้ายเบอร์ข้ามค่าย วันสองวันนี้มีข่าวลงในหน้าหนังสือพิมพ์ (http://www.posttoday.com/news.php?id=75626) ว่า กทช. จะมีประกาศให้เลื่อนวันที่เปิดให้บริการคงสิทธิ์เลขหมายออกไป จากเดิมที่ให้เวลา 3 เดือนนับจากวันประกาศตอนสิงหา 52   เลื่อนเวลาออกไปให้อีก 9 เดือน ซึ่งน่าจะเป็นเวลาที่ กทช. เห็นชอบให้เลื่อนได้ โดยจริงๆแล้วก็ลดไปหลายเดือนจากที่ 3 Operator เจ้าใหญ่คือ AIS, DTAC, Truemove ทำรายงานเสนอ กทช. ไปตอนต้น กย.52

ทีนี้ทำไมต้องเลื่อน แล้วก็ 3 Operator ใหญ่มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรด้วย ถ้าอ่านในประกาศ กทช. ฉบับแรก จะพบว่าการจะทำการย้ายเบอร์มือถือข้ามค่ายได้  ทาง Operator จะต้องเอาเงินตัวเองมาลงขัน ตั้งบริษัทกลางขึ้นมาบริษัทนึงซึ่งเรียกว่า Clearing House ทำหน้าที่เป็นคนกลางในการโอนย้ายเลขหมายฯระหว่าง Operator  หลังจากตั้งบริษัทแล้วก็หาคนภายนอกมาบริหารงาน แล้วก็ลงมือซื้อระบบคอมพิวเตอร์ต่างๆเพื่อใช้ในการทำงานสำหรัีบการย้ายเบอร์ข้ามค่าย เงินลงทุนในส่วนนี้ก็มาจากเงินลงขันของ Operator ต่างๆอีกนั่นหละซึ่งถ้าคิดคร่าวๆ บริษัทใหม่ต้องมีอะไรบ้าง อย่างน้อยก็ต้องมีออฟฟิส จ้างพนักงานทำงาน ต้องมีระบบ IT สำหรับเชื่อมต่อเป็นคนกลางกับทุก operator สำหรับการย้ายเบอร์มือถือของทั้งประเทศ ต้องมีระบบ billing เอาไว้เก็บเงิน Operator ที่ใช้บริการ พอติดตั้งระบบเสร็จแล้วก็ต้องทดสอบกัับ operator ทุกรายเพื่อให้แน่ใจว่า ย้ายเบอร์ไปแล้วไม่ข้อผิดพลาด เดี๋ยวเกิดกรณีเบอร์หายเหมือนเบอร์สวยๆที่เป็นข่าวตอนนี้อีก (ความซวยจะมาเยือนได้ 55) คิดไปคิดมา ถ้าต้องทำทั้งหมดนี้จะต้องใช้เวลาเท่าไหร่ถึงจะเสร็จ แล้วก็ต้องลงเงินไปซะเท่าไหร่

AIS

ในขณะเดียวกัน ระหว่างที่ Clearing House เริ่มทำการติดตั้งระบบอย่างที่เล่าไป แต่ละ Operator หลังจากให้เงิน Clearing House ไปตั้งตัว (บริษัท) แล้ว ก็ต้องกลับไปติดตั้ง ปรับปรุงระบบของตัวเอง แก้ Process ต่างๆ แก้โปรแกรมหลังบ้าน หน้าบ้าน เพื่อให้พร้อมกับการรับลูกค้าที่จะเดินไปที่ช็อปหน้าร้าน เพื่อขอย้ายเบอร์มือถือข้ามค่าย ต้องเตรียมระบบ Call Center ไว้ตอบลูกค้าอีกว่าเบอร์ที่ขอย้ายไปเมื่อไหร่จะได้ หรืออยู่ดีๆทำไมเบอร์ใช้ไม่ได้ (ไปเจออีกทีเบอร์นี้อาจย้ายไปอยู่อีกค่ายแล้ว) แล้วก็ต้องทำระบบเพื่อเตรียมลิงค์ไป Clearing House สำหรับทำรายการย้ายๆเบอร์ต่างๆเหล่านี้ ผ่าน Clearing House ไปยัง Operator อีกเจ้านึง

อันนี้มองจากมุม IT ว่าทั้ง Clearing House แล้วก็ Operator แต่ละเจ้าต้องทำอะไรบ้าง เพื่อให้สามารถทำการย้ายเบอร์มือถือข้ามค่ายได้แบบราบรื่น ไม่ถูกด่าตามหลัง ถ้าตามประกาศเดิม ทั้งหมดนี้ต้องทำให้เสร็จใน 3 เดือนซึ่งแค่ตั้งบริษัทกลางขึ้นมา โดย Operator แต่ละเจ้าต้องไปทำเรื่องขอเงินมาตั้งบริษัท Clearing House มาลงทุน แล้วก็จัดซื้อระบบก็ดูเหมือนจะเกินเวลาแล้ว ยังไม่ทันได้ติดตั้ง ทดสอบโปรแกรมเลย

ถ้ามองจากมุมธุรกิจ Operator ได้อะไรที่ทำเรื่องการย้ายเบอร์ข้ามค่าย ไปลงทุนตั้งเยอะแยะเพื่อตั้ง Clearing House แล้วก็ต้องลงทุนแก้ไขระบบเดิมของตัวเองเพื่อให้สามารถทำการย้ายเบอร์ได้อีก Operator อาจจะมองว่าชั้นน่าจะได้ลูกค้าเพิ่มจากการย้ายมาจากค่ายอื่นล่ะมั๊ง อืม.. แต่ก็มีโอกาสที่จะย้ายออกด้วยนี่นา ลองคิดๆดูแล้วยังมองไม่ค่อยเห็นผลตอบแทนทางธุรกิจที่คุ้มค่าสำหรับ operator เลย

ถ้ามองประโยชน์ผู้บริโภคหละ.. เออ..อันนี้พอเห็นภาพหน่อย ทำเพื่อสังคม เพื่อสิทธิของผู้บริโภคที่สามารถจะเก็บเบอร์มือถือติดตัวไปค่ายไหนๆก็ได้ ฟังดูดีทีเดียว เป็นบริษัทธรรมาภิบาล

แต่จริงๆเป็นยังไงก็ไม่รู้นะ มีเวลาก็คิดๆกันไปละกัน

truemove

กล้ับมาเรื่องเวลาที่ใช้ทำระบบ ถ้าไม่ใช่ 3 เดือน แล้วเวลาเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม อันนี้จะเริ่มเป็นความท้าทายของ กทช. และ Operator ละที่จะต้องมาต่อรองกัน การทำระบบส่วนที่เป็น Clearing House อาจจะใช้เวลาน้อยกว่า  เพราะเป็นระบบใหม่แล้วก็ไม่ต้องมีระบบหลังบ้านซับซ้อนที่ต้องไปเชื่อมต่อ  เทียบกับฝ่าย Operator ที่ต้องมีระบบหลังบ้านต้องแก้ไขเยอะแยะอย่างระบบ Billing, CRM, ระบบ network GSM, เลยดูเหมือน Operator ต่างหากที่จะใช้เวลาเยอะกว่ามาก

คงต้องรอดูกันต่อไป.. ว่าจะต่อรองกันจบที่ 9 เดือนอย่างที่ กทช. ออกมาให้ข่าวกันจริงมั๊ย

อ้างอิง: